5 quyết sách được Chính phủ ban hành nhằm vực dậy thị trường Bất động sản

5 quyết sách được Chính phủ ban hành nhằm vực dậy thị trường Bất động sản

Dấu hiệu rõ ràng nhất về quyết tâm nhằm vực dậy thị trường bất động sản của Chính phủ chính là: Lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước giảm 1% lãi suất điều hành trong 2 năm gần đây.

1. Ngân hàng Nhà nước giảm 1% lãi suất điều hành

(Theo VnExpress)

Ngân hàng Nhà nước cuối ngày 14/3/2023 đã thông báo giảm 1% các loại lãi suất điều hành. Cụ thể, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng tiền đồng với lĩnh vực ưu tiên cũng giảm từ 5,5% xuống 5% một năm. Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng tiền đồng của Quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 6,5% xuống 6% một năm.

Ngân hàng Nhà nước cho biết hiện nay, thị trường tiền tệ ổn định, thanh khoản hệ thống ngân hàng dồi dào, đáp ứng nhu cầu thanh toán, chi trả của nền kinh tế.

Đây là bước đi quan trọng, định hướng cho xu hướng giảm lãi suất của thị trường, đồng thời là tín hiệu định hướng các nhà băng giảm lãi suất cho vay, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực Bất động sản.

Nhiều quyết sách được Chính phủ ban hành nhằm vực dậy thị trường Bất động sảnNgân hàng Nhà nước cho biết hiện nay, thị trường tiền tệ ổn định

2. Nghị quyết 33 và Nghị định 08 vực dậy Bất động sản

(Theo VTV)

Đánh giá tác động của Nghị định số 08 /2023/NĐ-CP được ban hành ngày 5/3/2023 cùng Nghị quyết số 33/NQ-CP được ban hành ngày 11/3/2023 của Chính phủ: quy định về giao dịch, chào bán trái phiếu doanh nghiệp song song với chỉ đạo truyền thông khôi phục niềm tin và hỗ trợ phát triển dự án  Bất động sản, nhiều nhà đầu tư và chuyên gia cho rằng, đây là tin vui cho doanh nghiệp giúp thị trường sớm hồi phục.

Nghị định 08 thể hiện sự lắng nghe, thấu hiểu và hành động kịp thời của Chính phủ trong việc tháo gỡ các vướng mắc trên thị trường trái phiếu hiện nay. Đây là tín hiệu rất tích cực, tạo cơ hội cho thỏa thuận đàm phán giữa doanh nghiệp và nhà đầu tư, giúp doanh nghiệp tập trung nguồn lực sản xuất, kinh doanh, tái cấu trúc và duy trì công ăn việc làm cho người lao động.

Nghị quyết số 33 của Chính phủ mới nhất cũng tập trung vào 6 nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm gồm: Hoàn thiện thể chế; Thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội; Nguồn vốn tín dụng; Nguồn vốn trái phiếu doanh nghiệp; Tổ chức thực hiện của các địa phương; Thông tin, truyền thông khôi phục niềm tin, hỗ trợ thị trường và hoạt động của các doanh nghiệp bất động sản.

Bên cạnh đó, điểm khác biệt của Nghị định 08 cùng Nghị quyết 33 chính từ chỉ đạo tổng thể các giải pháp đúng và giao nhiệm vụ rất cụ thể cho từng bộ, ngành, chính quyền cấp tỉnh và chỉ rõ trách nhiệm của các doanh nghiệp bất động sản theo quan điểm: “Tất cả các chủ thể có liên quan phải đề cao trách nhiệm; chung tay tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, công khai, minh bạch và bền vững”.

Nhiều nhà đầu tư và chuyên gia cho rằng Nghị định 08 cùng Nghị quyết 33 sẽ mang đến tin vui cho doanh nghiệp giúp thị trường sớm hồi phục. Ảnh: Vinhomes Ocean ParkNghị định 08 cùng Nghị quyết 33 sẽ mang đến tin vui cho doanh nghiệp giúp thị trường sớm hồi phục

3. Bất động sản nhà ở cao cấp vẫn duy trì sức hút

(Theo Reatimes) 

Phân khúc nhà ở cao cấp vẫn duy trì sức hút; bất động sản dòng tiền đang là xu hướng; cơ hội lớn ở cuối 2023-2024 – đó là nội dung tham luận của Giám đốc Kinh Doanh OneHousing – Ông Trần Quang Trung, tại Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân thường niên lần III.

Mặc dù thị trường đang khó khăn nhưng một số phân khúc vẫn đang giao dịch bình thường, trong đó có phân khúc căn hộ phục vụ nhu cầu ở thật cho người dân. Đặc biệt, từ đầu năm 2022 đến giữa năm 2023, OneHousing nhận thấy phân khúc bất động sản nhà ở cao cấp vẫn duy trì được sức hút, điều đó cho thấy trong bối cảnh khó khăn, chủ yếu là người giàu vẫn giữ được lượng tiền mặt và thực hiện đầu tư kinh doanh.

Nhiều quyết sách được Chính phủ ban hành nhằm vực dậy thị trường Bất động sản

Nhiều dự án bất động sản hạng sang vẫn giữ được “nhiệt” trong bối cảnh thị trường khó khăn

4. Bất động sản đón đà phục hồi nhờ kinh tế khởi sắc

(Theo CafeF)

World Bank dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm nay khoảng 6,3%. 2023 là năm “điểm rơi” của đầu tư công trung hạn vào hàng loạt dự án giao thông trọng điểm. Bất động sản sẽ hưởng lợi đầu tiên từ tín hiệu tích cực của kinh tế vĩ mô.

Nhiều chuyên gia tin tưởng, thị trường sẽ diễn biến theo kịch bản tích cực bởi nhận được cú hích mạnh mẽ từ nền kinh tế nói chung. Cùng với đó là hiệu quả từ các chính sách tháo gỡ khó khăn mà Chính phủ đang quyết liệt thực hiện. Ngay trong năm nay, những vướng mắc về pháp lý của hàng nghìn dự án sẽ dần được cởi bỏ khi Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) dự kiến được trình Quốc hội vào kỳ họp thứ 5 (tháng 5/2023) và thông qua tại kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2023) cùng với Luật đất đai (sửa đổi). Đây là 3 luật rất quan trọng, tác động rất lớn đến thủ tục pháp lý và quá trình triển khai dự án của các chủ đầu tư trong thời gian sắp tới.

Nguồn vốn cho cả người mua và người bán nhà sẽ dồi dào hơn trong thời gian tới bởi Ngân hàng Nhà nước đã chính thức thông báo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2023 đến từng ngân hàng. Theo đó, định hướng tăng trưởng tín dụng toàn ngành sẽ vào khoảng 14 – 15% và có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế. Cùng với đó, lãi suất cho vay cũng đang bắt đầu hạ nhiệt.

Nhiều quyết sách được Chính phủ ban hành nhằm vực dậy thị trường Bất động sản

Bất động sản đáp ứng nhu cầu ở thực sẽ là “điểm sáng” trên thị trường trong năm 2023. Ảnh: CafeF

5. Cầu Đuống mới sẽ được khởi công xây dựng trong quý II-2023

(Theo An ninh Thủ Đô)

Theo tin từ Cục Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ GTVT), trong quý II-2023, sẽ có 8 dự án giao thông trọng điểm được khởi công.

Trong số này, dự án nâng cấp tuyến vận tải thủy sông Đuống (cầu đường sắt Đuống) sẽ gồm 2 gói thầu xây lắp. Công tác mời thầu các gói thầu xây lắp trong tháng 4/2023, hoàn thành lựa chọn nhà thầu thi công trong tháng 5/2023, khởi công vào tháng 6/2023.

Với dự án này, cầu Đuống sẽ có 2 phần cầu riêng rẽ bắc qua sông dành cho đường bộ và đường sắt, thay vì đi chung như hiện nay. Khi hoàn thành, cầu Đuống mới trở thành  huyết mạch nối trung tâm Hà Nội với các tỉnh phía Bắc, thúc đẩy phát triển các đô thị của huyện Gia Lâm.

Kiến trúc cầu Đuống mới đã được lựa chọn. Ảnh: An ninh Thủ ĐôKiến trúc cầu Đuống mới đã được lựa chọn. Ảnh: An ninh Thủ Đô

Hi vọng với những chính sách quyết liệt trên, thị trường BĐS sẽ sớm phục hồi, các nhà đầu tư sẽ sớm được hưởng quả ngọt sau một thời gian dài phải gồng mình chiến đấu với khó khăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *